NHỮNG THIẾT BỊ BẾP CHÍNH CẦN CÓ TRONG NHÀ HÀNG BẾP Á

Nhà hàng bếp Á cần có những thiết bị nào?


Nhà hàng bếp Á là nhà hàng đặc trưng với các món xào, hầm, hấp, mì hoặc các thực phẩm dùng với cơm nóng. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng của các thiết bị bếp Á mà các nhà hàng Trung Hoa và nhà hàng Việt Nam thường sử dụng như thế nào:



Thiết bị bếp Á


Đây là sản phẩm phổ biến nhất trong các nhà hàng bếp Á, sử dụng họng đốt là các loại bếp gas công nghiệp, bên ngoài gia công bằng inox và kiềng gang kiên cố. Thường có ngọn lửa mạnh và thích hợp nấu các món xào, nấu, canh, hoặc món luộc. Sử dụng nhiên liệu gas, có loại 1 bếp, 2 bếp, 3 bếp, thích hợp cho nhiều công suất khác nhau.

 

Bếp Gas công nghiệp

Các loại bếp sử dụng Gas thông dụng trong nhà hàng Bếp Á là Bếp wonderful, Bếp sogo, Bếp QD, các loại bếp này đều sử dụng đánh lửa magneto. Bếp khè có ngọn lửa mạnh, dùng để chế biến các món kho, món canh, món chính…
Loại bếp này được sử dụng chế biến các món hầm như hầm xương, khoai, nấu nước lèo, cấu tạo của bếp thường thấp và thường có vòi nước cấp trực tiếp để đặt nồi nước dùng lên trên …
Ngoài ra sử dụng bếp gas để chế biến các món hấp như cá hấp, thịt hấp, hấp hải sản cũng rất tiện lợi. Đảm bảo nấu các món hấp ngon và giữ được hương vị đặc trưng của từng món, hấp chín bằng hơi và các thức ăn không bị ảnh hưởng mùi vị lẫn nhau giữa các tầng…


Tủ cơm công nghiệp

Tủ cơm công nghiệp hay tủ hấp cơm công nghiệp là loại tủ chạy bằng điện hoặc gas. Tủ cơm công nghiệp có đủ loại kích cỡ và công suất khác nhau phù hợp với tất cả quy mô và nhu cầu của khách hàng. Tủ nấu cơm công nghiệp là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều trong các bếp ăn công nghiệp như trường học, công ty, các bếp ăn trong các nhà máy tại khu công nghiệp. Ngoài ra các quán ăn làm dịch vụ cơm văn phòng hay các nhà hàng lớn họ đều sử dụng nhằm tiết kiệm thời gian tối đa cho nhu cầu lớn từ người tiêu dùng.


Tủ nấu cơm công nghiệp với chất liệu inox không sợ làm cơm cháy, dễ vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy là tủ nấu cơm cơm công nghiệp nhưng tủ còn được dùng để hấp bánh, hấp thịt.
Tủ cơm công nghiệp được nấu chín cơm bằng hơi, vì vậy tủ phải đạt nhiệt độ thì cơm sẽ chín. Tủ cơm công nghiệp có nhiều loại và tùy vào thực tế lựa chọn tủ cơm cho phù hợp .


Tủ đông, tủ mát

Dùng để bảo quản các loại thực phẩm sống như thịt, cá, hải sản…sau khi nhập hàng & chưa sử dụng đến. Có thể sử dụng tủ nửa đông, nửa mát, hoặc tủ đông riêng tủ mát riêng tuỳ theo nhu cầu sử dụng của từng nhà hàng.
Dùng để trữ mát các thực phẩm như rau, trái cây…Hoặc chứa các thức ăn đã sơ chế sẵn trước khi đưa ra nấu. Tủ mát cần có nhiệt độ ổn định đảm bảo độ tươi ngon của thức ăn trước khi nấu. Mặt bàn bằng inox chắc chắn có thể dùng làm bàn thao tác trong bếp như bàn soạn chia hoặc bàn sơ chế.


Tum hút khói + khử mùi

Đây là một hạng mục mà Bếp Thuận Nguyên sẽ khảo sát đo đạc kỹ lưỡng để có thể tư vấn và thiết kế riêng theo yêu cầu của từng nhà bếp đảm bảo tối ưu hoá hiệu quả hút khói, khử mùi cho không gian bếp luôn thông thoáng.


Hệ thống Gas công nghiệp


Hệ thống gas do bếp Thuận Nguyên cung cấp tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phòng cháy chữa cháy, có tủ điện điều khiển, còi hú báo động khi có sự cố về rò rỉ gas và ngắt gas tự động khi có sự cố về gas. Tất cả các thiết bị này giúp các chủ nhà hàng có thể yên tâm khi sử dụng các thiết bị cho nhà bếp của mình.

Những câu hỏi thường gặp khi mua tủ cơm công nghiệp?

Hiện nay, tủ nấu cơm công nghiệp ngày càng phổ biến ở các khu công nghiệp, doanh trại quân đội, trường học, nhà hàng… bởi tính ứng dụng mạnh mẽ của nó. Tuy nhiên, chắc chắn vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ và thắc mắc khi lần đầu nghe tới sản phẩm này. Sau đây bếp Thuận Nguyên xin làm rõ thêm thông tin về sản phẩm này.

 

Những câu hỏi thường gặp về tủ cơm công nghiệp:


1. Tủ nấu cơm công nghiệp có thể nấu được những gì?
Công dụng chính của tủ cơm chính là nấu cơm. Ngoài việc có thể nấu hàng trăm suất cơm trong một thời gian ngắn phục vụ số lượng người rất lớn, tủ nấu cơm có thể hấp thịt, giò, hải sản, cá… qua đó tiết kiệm chi phí và thời gian của người sử dụng mà vẫn đảm bảo được độ chín của thức ăn.


2. Tủ nấu cơm công nghiệp làm bằng chất liệu gì?
Tủ nấu cơm được làm bằng chất liệu inox, bền đẹp, có khả năng chịu nhiệt cao.


3. Có mấy loại tủ nấu cơm?
Hiện nay, trên thị trường có bán 2 loại tủ nấu cơm bằng ga và bằng điện. Nếu tính theo công suất thì tủ nấu cơm sẽ được chia thành các loại là tủ nấu cơm 8 khay, 10 khay, tủ nấu cơm 12 khay, tủ nấu cơm 24 khay.


4. Nên chọn tủ nấu cơm bằng gas hay bằng điện?
Nguyên lý hoạt động của tủ nấu cơm chạy bằng điện hay gas là như nhau, nghĩa là đều tạo ra hơi nước để làm chín gạo. Vì vậy, chọn tủ chạy bằng ga hay điện là tùy thuộc vào người sử dụng và nơi sử dụng. Hiện nay, nếu khách hàng có yêu cầu, bộ phận kỹ thuật của chúng tôi sẽ lắp đặt cùng một lúc 2 nguồn chạy để thay thế nhau lúc cần thiết.


5. Cách sử dụng tủ nấu cơm ra sao?
– Trước khi nấu cần vệ sinh sạch sẽ các khay của tủ sau đó cho gạo đã được đãi sạch vào khay theo định lượng của từng loại tủ và tuỳ theo công suất ta có lượng gạo ở mỗi khay.
– Đẩy các khay vào trong tủ theo các rãnh của tủ đã được định vị sẵn. Đóng các chốt cài, kiểm tra lại đường cấp nước, đường dẫn gas,.. trước khi tiến hành bật nguồn.
– Thời gian cơm chín từ khoảng 45 -50 phút, tùy vào lượng gạo cho vào khay nấu để để hẹn giờ.
– Tuyệt đối không để cạn nước trong bể chứa thanh nhiệt (Cạn nước sẽ gây thanh nhiệt cháy).
– Khi cơm chín nên để chờ 5 phút để lượng để lượng hơi trong tủ bớt đi rồi mở ra từ từ tránh trường hợp hơi phả vào người.


6. Dùng tủ nấu cơm có an toàn không?
Tủ nấu cơm rất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, người sử dụng cần chú ý về thao tác và nguyên lý của nó. Ví dụ, nguyên lý hoạt động của tủ cơm công nghiệp là dùng hơi nước nấu chín gạo, vì vậy trước khi lấy cơm ra khỏi tủ, phải tắt nguồn điện, không đứng về phía cửa mở tủ tránh hơi trong tủ nhằm đảm bảo an toàn cho người làm việc trực tiếp với tủ. Đặc biệt, trong quá trình đang nấu, không được mở cửa tủ đột ngột, điều này rất dễ gây bỏng cho người sử dụng.


Nội quy an toàn cho bếp công nghiệp của bạn
Trong môi trường nhà hàng khách sạn, hay các bếp ăn tập thể, vấn đề an toàn là rất quan trọng đối với chủ doanh nghiệp và tất cả nhân viên vận hành bếp . Để đảm bảo được tính an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như phục vụ món ăn cho khách hàng, cần phải nắm rõ quy trình và hoạt động của các thiết bị trong bếp công nghiệp, bên cạnh đó là trang bị các dụng cụ thiết bị về an toàn và thực hiện đúng các nội quy về an toàn thiệt bị, vệ sinh an toàn thực phẩm. Các bạn hãy cùng bếp Thuận Nguyên tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.


Sự cần thiết của việc đảm bảo an toàn trong bếp công nghiệp tại nhà hàng

Một khu bếp Thuận Nguyên thiết kế đáp ứng theo tiêu chuẩn an toàn thiết bị, vệ sinh an toàn thực phẩm
Thường thường, không gian của bếp nhà hàng rộng rãi, thoáng mát thì hạn chế được sự phát triển của nguồn vi khuẩn gây bệnh và hạn chế được các sự cố an toàn về điện cũng như thiết bị đồ dùng. Còn ngược lại trong phạm vi chật hẹp như ở nhà hàng, khách sạn thì rất dễ lây lan vi khuẩn, nếu chúng ta không thực hiện đúng các nội qui về an toàn thiết bị, vệ sinh an toàn thực phẩm. Không gian bếp công nghiệp thu nhỏ hạn hẹp dễ gây ra nhiều nguy hiểm.


Ta nhìn thấy trong nhà bếp nhà hàng điển hình thường chứa rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, và các mảnh vụn thức ăn có thể chồng dính lên nhau, chỉ cần trong thời gian ngắn là rất dễ chuyển mùi. Sự kết hợp với số lượng lớn các nhân viên nhà bếp cùng với các dụng cụ xung quanh như dao kéo, chảo nóng, và các món ăn bẩn. Các bếp công nghiệp rất nhạy cảm với vấn đề an toàn thực phẩm, đó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật khác nhau, bởi vì khi chế biến các loại thức ăn cũng như bảo quản các loại thức ăn, sự chuyển hóa lên men của các vi sinh vật là rất lớn mặc dù chúng ta rất quan tâm về vấn đề vệ sinh, sự xảy ra các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm là không thể tránh khỏi. Sau đây là một vài quy tắc an toàn cho bếp nhà hàng một phần nào khắc phục ngăn chặn những vấn đề này.


Nội quy an toàn thực phẩm
1. Tất cả các vùng lạnh nên duy trì nhiệt độ khoảng 4 oC để ngăn chặn sự hư hỏng thực phẩm.
2. Sự ô nhiễm phải được ngăn chặn bằng cách sử dụng dao riêng biệt, thớt, vv, để chuẩn bị thực phẩm sống và nấu chín thịt , rau sống.
3. Người quản lý thực phẩm phải được thông báo rằng việc sử dụng trứng sống hoặc nấu chưa chín, thịt gia cầm, thịt, v,v …có thể dẫn đến các bệnh do thực phẩm.
4. Tất cả bề mặt tiếp xúc thực phẩm của bếp công nghiệp phải được làm sạch và khử trùng hàng ngày.
5. Nội quy phòng chống cháy.
6. Bình chữa cháy phải được đặt gần với tất cả các bếp trong khu bếp.
7. Tất cả nhân viên đều phải biết những cách tốt nhất để giải quyết các loại vụ cháy, trong đó có vụ cháy mỡ.
8. Van xả áp lực nên được cài đặt trong nồi áp suất và nhiệt độ áp suất cao thiết bị nấu ăn hoặc sưởi ấm các hệ thống khác.
9. Giẻ lau hoặc khăn lau bát đĩa không nên để gần bếp lò hoặc nơi bếp hoạt động.
10. Mũ trùm phạm vi các bếp nấu nên được làm sạch hàng ngày để tránh sự tích tụ của mỡ cháy.
11.  Không bao giờ sử dụng thiết bị điện có dây bị trục trặc hoặc có một dây điện bị sờn.
12. Phải lưu ý về những nguy hiểm khi lưu trữ an toàn chất lỏng. Tủ cung cấp với nhãn bảo đảm an toàn.
13. Trang phục phù hợp, gọn gàng trong quá trình chế biến nấu nướng.
14. Tóc nhân viên bếp nên buộc gọn gàng và không đeo đồ trang sức.
15. Nhân viên bếp phải mang giày kín ngón chân có đế không trượt.
16. Áo sơ mi dài tay là một lợi thế để giảm nguy cơ bỏng trên cánh tay.
17. Người lao động dưới 18 tuổi có thể không hoạt động máy móc hạng nặng như máy ép rác, máy thái thức ăn ngon, v,v…
18. Lưu ý sử dụng chất tẩy rửa an toàn.
19. Hóa chất làm sạch nên luôn luôn được trộn lẫn trong khu vực thông thoáng.
20. Tất cả bề mặt thiết bị đã được làm sạch bằng hóa chất nên được rửa sạch bằng nước.

Thực hiện được đầy đủ các quy định và nội quy trên sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra mất an toàn trong bếp công nghiệp, đồng thời nhân viên cũng sẽ an tâm hơn khi làm việc, từ đó có thể nấu ra những món ăn ngon nhất phục vụ khách hàng.


Phong thủy trong bếp công nghiệp
Bạn một người tin vào phong thủy bạn đang mở một nhà bếp và bạn muốn xây dựng nhà bếp sao cho có thể phù hợp với phong thủy của quán bạn. Để làm được điều đó bạn phải nghiên cứu nhiều và có thể bạn cần một bậc thầy về phong thủy để có thể trang bị đầy đủ những điều cần thiết cho nhà bếp của mình.


Lựa chọn phong thủy bếp công nghiệp như thế nào?
Phong thủy tốt sẽ mang lại cho bạn sự quý phái, sang trọng cho nhà bếp công nghiệp của bạn, đồng thời nó còn mang lại nhiều tài lộc, sức khỏe tốt đến cho gia chủ. Hãy tham khảo một số kinh nghiệm sau đây của chúng tôi.


1. Trước tiên bếp công nghiệp không được xây dựng đối diện cửa nhà vệ sinh vì như vậy sẽ có nhiều vi trùng và các luồng khí không tốt ở gần nhà bếp dễ gây ra các bệnh về vệ sinh qua đường ăn uống do đó đây là điều đầu tiên khi lựa chọn phong thủy cho bếp công nghiệp.

2. Chúng ta nên tránh đặt nhà bếp gần hay đối diện với phòng ngủ, vì bếp là nơi sinh nhiệt và có rất nhiều khói dầu mỡ độc hại,sẽ ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của gia chủ. Chúng ta cũng không nên đặt bếp ở những góc tường hoặc góc nhọn trừ trường hợp bất khả kháng.

3. Hướng phong thủy bếp công nghiệp cần phải hợp với cung, tọa. Khi đặt bếp phải hợp với cung bổn mạng, toạ hung và hướng cát. Hoả môn cần đặt ở hướng lành để vừa trấn áp được khí hung vừa hút được khí lành. Nó sẽ giúp cho tài lộc của gia chủ hưng vượng.


4. Không nên đặt bếp ngay dưới xà ngang vì xà ngang áp trên sẽ làm cho bếp chủ hao tài tốn của. Vị trí bếp công nghiệp nên đảm bảo có ánh sáng hài hoà, tránh vị trí quá ẩm thấp, tối tăm, phải có cửa thông gió, khử mùi để không khí lưu thông.

5. Bếp công nghiệp cũng không nên đặt hướng sát so với nhà. Bếp đặt ở hướng sát thường làm thận suy, mắt kém, bị bệnh huyết áp hay bị phong tà gây lở ngứa.

Những vị trí phong thủy bếp công nghiệp thích hợp

1. Muốn thức ăn nấu ra luôn ngon thì bạn nên đặt phong thủy bếp công nghiệp ở hướng Thiên y, tất nhiên là có phần đóng góp của tay nghề nấu nướng của các đầu bếp. Đặc biệt, đặt bếp theo hướng này sẽ có lợi cho phụ nữ mang thai.

2. Phong thủy bếp công nghiệp còn phải lưu ý tránh gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc. Bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà. Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng.


3. Dưới bếp không nên để cho đọng nước. Bởi thủy hoả đạo tặc, nước để đọng dưới bếp khiến cho gia chủ dễ mắc các bệnh thần kinh, khí huyết, bị rối loạn tâm lý, đặc biệt không tốt cho nhà có phụ nữ mang thai. Nếu bạn chưa có em bé thì đường con cái rất khó khăn dù cả hai không hề mắc bệnh gì về vấn đề sinh sản.

4. Mỗi khu phong thủy bếp công nghiệp có vị trí khác nhau nên căn cứ vào hướng bếp để áp dụng các nguyên tắc trên cũng đòi hỏi sự sáng tạo và kinh nghiệm của người thiết kế. Trên thực tế không nhiều nhà bếp có thể thỏa mãn được hết tất cả những nguyên tắc trên, tuy nhiên hãy cân nhắc các nguyên tắc nào phù hợp và thuận tiện để áp dụng cho nhà bếp của mình, giúp đem về nhiều tài lộc và tốt cho sức khỏe của gia chủ.


5. Ngoài ra, để tìm hiểu đầy đủ thông tin cho căn bếp công nghiệp cho nhà hàng của bạn, hãy tham khảo thêm về quy trình làm bếp một chiều trong nhà hàng, khách sạn, hoặc liên hệ với Bếp Thuận Nguyên tại hotline 0918 456 336 để biết thêm chi tiết.


Nguyên lý bếp công nghiệp một chiều


Tác dụng của nguyên lý bếp một chiều là gì?
Hiện nay việc thiết kế gian bếp nhà hàng đảm bảo chuẩn theo nguyên tắc một chiều là rất quan trọng, vì nó giúp cho việc chế biến thức ăn trở nên nhanh gọn, sạch sẽ, vệ sinh và đảm bảo sự lưu thông, tránh sự lẫn lộn giữa thức ăn sống và sức ăn chín. Bếp Thuận Nguyên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý tối ưu này.

Quy trình thực phẩm trong nguyên lý bếp một chiều
1. Thực phẩm được nhập về từ sáng sớm sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá đựng ở khu kho.
2. Trước khi nấu, thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế.
3. Sau khi sơ chế, thực phẩm được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu hoặc lưu trữ ở khu lạnh.
4. Các món nguội như rau, salad hay các món trộn được chế biến ở khu bếp nguội.
5. Thực phẩm khi nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu pick-up.
6. Sau khi phục vụ món ăn cho khách, bát đĩa sẽ được đưa vào khu rửa.

Sơ đồ nguyên lý bếp một chiều trong nhà hàng


Các khu chức năng chính trong khu bếp công nghiệp

1. Khu tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp : Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, xương, gà, vịt, ngan, ngỗng… được chuyển đến cho nhà bếp, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch… khi đó khu tiếp nhận, người tiếp nhận cần thiết bị cơ bản như : cân ( kiểm tra lại trọng lượng ), giá kệ inox ( lưu tạm thực phẩm sau khi kiểm tra ), chậu rửa inox để vệ sinh sơ bộ…

2. Khu sơ chế rửa thô thực phẩm : Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp công nghiệp inox, một quy trình không thể thiếu là rau, củ, quả, thịt, cá, phải được vệ sinh, phân loại sơ bộ. Đối với thực phẩm nguyên con như cá, gà, vịt, ngan, ngỗng, trâu, bò… thì ta phải sử lý sơ về mổ sẻ, hoặc vệ sinh trước khi được chuyển vào các khu vực tiếp theo, trước khi cho vào khu kho đông lạnh …khu lưu trữ…

Thiết bị cần trong khu vực này là : giá kệ, bàn inox, bàn chậu đôi, chậu đơn, giá thanh, giá phẳng inox, giá treo, dao, thớt, chậu….

3. Khu chế biến tẩm ướp : sau khi sơ chế sơ bộ thì nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến tinh, ở đây các đầu bếp tiến hành tiếp nhận thực phẩm từ kho lưu trữ hoặc các khu khác để tiến hành chế biến, tẩm ướp thực phẩm, xử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.

4. Khu nấu nướng nguyên liệu : khu này tập trung chủ yếu thiết bị nấu chính như : bếp xào inox công suất cao, bếp Gas công suất cao dạng thấp hoặc dạng cao, bếp Gas âu, chiên nhúng, rán phẳng,… bếp hầm inox, lò nướng, salamander, tủ cơm, giữ nóng…..chup thông hút khói, khử hút mùi, hút nhiệt, giảm mùi giảm nóng cho khu bếp công nghiệp inox…

5. Khu chia soạn đồ ăn : Sau khi nấu xong, thức ăn sẽ được chuyển đến khu soạn chia, khu phân loạị, chia đồ ăn ra khay đĩa…..và chuyển đi để phục vụ thực khách.

6. Khu bảo quản, vận chuyển, nhà ăn, khu ăn uống..

7. Khu vực kho: gồm kho khô, kho ướt, kho đông, kho mát…

8. Khu vực bảo hộ lao động.

9. Khu thay quần áo, rửa tay.

Việc bố trí các thiết bị như trên sẽ đảm bảo cho việc xử lí và chế biên thức ăn được tối ưu và hiệu quả nhất, mà vẫn đảm bảo chất lượng món ăn một cách tốt nhất. Bạn chính là người quyết định được liệu căn bếp của mình có thực sự hiện đại và chuyên nghiệp hay chưa, vì vậy đừng chần chừ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và có được báo giá tốt nhất và sản phẩm chất lượng nhất cho gian bếp của bạn.

Bếp Thuận Nguyên tin rằng với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bếp công nghiệp, chúng tôi sẽ đem lại sự hài lòng cho Quý khách hàng trong các dự án kinh doanh nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện, nhà máy, bếp ăn công nghiệp… trên cả nước.
Để được tư vấn, khảo sát, báo giá vui lòng liên hệ Công ty TNHH SX TM Kỹ Thuật Thuận Nguyên, Hotline: 0918 456 336.


Trụ sở chính: Số 358/5/4 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 028.3931 9193
Fax : 028.3931 9195
Email : thuannguyenmpd@gmail.com
Webside : www.thuannguyen.com.vn

Top